TOCFL là gì? Kỳ thi quan trọng đánh giá trình độ tiếng Trung

TOCFL là gì? Kỳ thi quan trọng đánh giá trình độ tiếng Trung

Khóa học tiếng trung giao tiếp ở Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Hải Phòng TOCFL là gì? Bạn đã biết gì về kỳ thi quan trọng đánh giá trình độ tiếng Trung này chưa? So với HSK thì TOCFL vẫn còn là cái tên lạ lẫm hơn. TOCFL là từ viết tắt của “Test of Chinese as a Foreign Language”. Nó là 1 loại chứng chỉ cần thiết cho những ai có định hướng du học, xin học bổng hay tìm một công việc tốt ở Đài Loan,… Nếu chưa biết TOCFL là gì thì hãy tìm hiểu ngay cùng Kokono trong bài viết này nhé.

Khái niệm TOC​FL là gì?

TOCFL là kỳ thi năng lực ngôn ngữ tiêu chuẩn được xây dựng dành cho những ai nói tiếng Hán không phải tiếng mẹ đẻ. TOCFL trước đây được gọi là TOP – kỳ thi năng lực tiếng K phổ thông (tiếng Quan Thoại) của Đài Loan. Nó được điều hành bởi Bộ Giáo dục chính phủ Trung Hoa Dân Quốc. Do Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia (Steering Committee for the Test Of Proficiency-Huayu SC-TOP 國家華語測驗推動工作委員會) trực tiếp quản lý.

Kỳ thi TO​CFL – đánh giá trình độ tiếng Trung

☝️ Kỳ thi TOCFL được tổ chức ở​ đâu?

Kỳ thi TOCFL được tổ chức ở những khu vực như Đài Loan, Kim Môn do chính quyền Trung Hoa Dân Quốc quản lí. Điều đặc biệt là nó sẽ không được tổ chức ở Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Macao. Đối với những khu vực này chúng ta đã có kỳ thi HSK rất quen thuộc. Được tổ chức bởi Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế Office of Chinese Language Council International (thông tục được gọi là 汉办). Tương tự vậy, HSK cũng không được tổ chức ở Đài Loan hay Kim Môn.

Kỳ thi TOCFL là gì?
Kỳ thi TOCFL là gì?
Kỳ thi TOCFL được thực hiện do dự án của 3 cơ quan. Đó là Trung tâm giảng dạy tiếng Hán phổ thông (the Mandarin Training Center). Viện ngôn ngữ giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hán (the Graduate Institute of Teaching Chinese as a Second Language). Và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan (the Psychological Testing Center of National Taiwan Normal University).

✌️ Các cấp độ  trong kỳ thi TOC​FL?

Dự án này đã khởi động kỳ thi đầu tiên từ 2003. Cho đến nay đã có 60 quốc gia tổ chức kỳ thi này cho các thí sinh. Từ năm 2008 kỳ thi TOCFL bắt đầu có những đổi mới.

Kỳ thi TOCFL sau khi trải qua những đổi mới nhất định gồm 3 band (A, B và C) với 6 cấp độ. Trong đó, mỗi band được chia thành 2 cấp độ:

– Band A gồm Cấp 1 (Cấp Nhập môn 入門級) và Cấp 2 (Cấp Căn bản 基礎級);

– Band B gồm Cấp 3 (Cấp Tiến cấp 進階級) và Cấp 4 (Cấp Cao cấp 高階級);

– Band C gồm Cấp 5 (Cấp Lưu Loát 流利級) và Cấp 6 (Cấp Tinh thông 精通級).

👌 Vậy chứng chỉ TOCFL dùng để làm gì?

Trong kỳ thi TOCFL, bạn thi đạt điểm ở cấp độ nào thì sẽ được cấp chứng chỉ cấp độ ấy. Chứng chỉ TOCFL có thể được sử dụng để chứng minh năng lực ngôn ngữ và cực kì hữu dụng trong các trường hợp:

– Xin học bổng du học Đài Loan;

– Xin nhập học (du học) các chương trình giáo dục đại học, cao đẳng tại Đài Loan;

– TOCFL là tiêu chuẩn tham khảo được sử dụng trong các môn học tiếng Hoa của Ủy ban chiêu sinh đại học đối với người nước ngoài (University Entrance Committee);

– TOCFL là chứng chỉ chứng minh năng lực Hán ngữ khi xin việc, nhất là tại các cơ quan, doanh nghiệp ở Đài Loan.

Vậy thì học TOCFL liệu có khó không? Bạn có thể tham khảo thống kê dưới đây về số giờ học và lượng từ vựng tương ứng:

Thời gian học và số từ vựng các cấp kỳ thi TOCFL  

Trên đây là bảng tính số giờ học TOCFL được tham khảo tại quốc gia sử dụng tiếng Hoa như ngôn ngữ chính. Số giờ học này tăng lên gấp đôi đối với những quốc gia không sử dụng tiếng Hoa là ngôn ngữ chính.

Vậy các bạn đã định hình được TOCFL là gì và TOCFL có lợi ích gì rồi đúng không? Chúng các bạn có những lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình.

Kokono luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Trung!IFrame

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *