9 Quy tắc viết tiếng Trung d​ễ nhớ bạn nhất định phải nằm lòng

Các quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ nhất

Nằm lòng 9 Quy tắc viết tiếng Trung d​ễ nhớ

Khóa học Tiếng Nhật cấp tốc ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Phòng.. Quy tắc viết tiếng Trung là thách thức lớn nhất có thể nói với người học khi mới bước vào Học Tiếng Trung. Các kí tự tiếng Trung khá phức tạp khiến người học thấy nản và khó khăn khi học viết. Hôm nay Kokono sẽ hướng dẫn các bạn 9 quy tắc viết tiếng Trung (Hán tự) sao cho dễ nhớ và chính xác nhất.

Từ đó giúp bạn hiểu được cách viết ký tự lần lượt như thế nào. Chính vì vậy các bạn hãy lưu ngay các quy tắc viết tiếng Trung này về học dần thôi nào.

>>> HỌC TIẾNG TRUNG NGAY <<<

9 Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và trau dồi kiến thức về Hoa ngữ. Các giảng viên tại Du học Kokono đã tổng hợp được 9 nguyên tắc viết tiếng Trung dễ nhớ giúp các bạn viết tiếng Trung dễ dàng hơn.

1. Quy tắc viết từ trên xuống và từ trái sang

Viết từ trên xuống dưới, từ trái sang phải là quy tắc viết tiếng Trung đầu tiên bạn cần biết. Nó áp dụng cho cả những chữ có nhiều phần theo trật tự các thành phần. Chữ Hán là dạng cấu tạo theo hình tượng nên các nét lần lượt từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. 

quy tắc viết tiếng trung từ trên xuống, từ trái qua
quy tắc viết tiếng trung từ trên xuống, từ trái qua
Ví dụ: chữ “小时” bao gồm 2 phần “小” và “时”, khi áp dụng quy tắc này thì ta viết phần “小” trước, sau đó trong mỗi phần lại viết từ trên xuống, từ trái sang.

2. Quy tắc nét ngang trước, nét dọc sau

Quy tắc viết tiếng Trung nét ngang trước, nét sổ dọc viết sau sẽ được áp dụng nếu bạn bắt gặp từ có sự giao nhau giữa nét ngang và nét dọc. Quy tắc viết tiếng Trung này cũng rất dễ nhớ và áp dụng.

Ví dụ: chữ “十” có 2 nét ngang và dọc giao nhau, cho nên khi viết ta viết nét ngang trước, rồi đến nét dọc.

quy tắc viết tiếng trung nét ngang trước, nét dọc sau
Quy tắc viết tiếng trung dễ nhớ

3. Quy tắc nét xuyên ngang và nét sổ thẳng viết sau cùng

Quy tắc viết tiếng Trung – nét xuyên ngang viết sau cùng nghe có vẻ đối lập với quy tắc 2. Tuy nhiên, nó được áp dụng cho trường hợp chữ Hán có quá nhiều nét phức tạp. Vì vậy bạn lưu ý đừng để nhầm với quy tắc trên nhé.
Ví dụ: hai chữ “聿” và “毋” có nhiều nét khác thường nên 2 nét sổ thẳng và xuyên ngang ở 2 chữ được viết cuối cùng.

4. Quy tắc nét xiên trái trước, nét xiên phải sau

Với quy tắc viết tiếng Trung nét xiên các bạn sẽ áp dụng khi 2 nét xiên giao nhau đối xứng. Viết nét xiên trái trước rồi đến nét xiên phải sau. Chú ý rằng quy tắc viết Trung này chỉ áp dụng trong trường hợp gặp nét xiên đối xứng. Còn trường hợp bình thường nếu 2 nét xiên không đối xứng giao nhau thì quy tắc 1 vẫn áp dụng bình thường.
Quy tắc viết tiếng Trung chính xác dễ nhớ
Quy tắc viết tiếng Trung chính xác dễ nhớ
Ví dụ: Chữ “文” có 2 nét xiên đối xứng giao nhau thì áp dụng quy tắc viết tiếng Trung số 4 này. Còn chữ “戈” có 2 nét xiên trái phải giao nhau nhưng lại không đối xứng hoàn toàn nên sẽ áp dụng quy tắc viết tiếng Trung số 1.

5. Viết phần ở giữa trước đối với các chữ đối xứng chiều dọc

Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ thứ 5 mà duhockokono.edu.vn muốn giới thiệu với các bạn đó là trong trường hợp các chữ đối xứng theo chiều dọc, bạn sẽ viết phần nội dung ở giữa trước sau đó mới đến xung quanh. Phần xung quanh viết từ trái sang phải như quy tắc đã hướng dẫn trong bài học “Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ phần 1”.

Ví dụ: 承, 兜.

6. Viết phần nội dung bao quanh bên ngoài trước, nội dung bên trong sau

Quy tắc viết tiếng Trung thứ 6 là viết các phần bao quanh bên ngoài trước các phần kí tự nằm trong. Lưu ý, nếu phần bao quanh bên ngoài có kí tự dưới cùng (nét đáy) thì viết các nét đó sau cùng.

Ví dụ: 月, 同, các chữ có nét đáy như日, 口.

7. V​iết nét sổ dọc bên trái trước, các nét bao quanh sau

Viết các nét sổ dọc bên trái trước, nét xung quanh viết sau là quy tắc viết tiếng Trung thứ 7 cần ghi nhớ.

Ví dụ như từ bên trên: 日, cách viết lần lượt là nét sổ dọc “|”, rồi đến nét bao quanh từ trên xuống “┐” và nét đáy cuối cùng.

Quy tắc viết tiếng Trung thứ 8
Quy tắc viết tiếng Trung thứ 8

8. Nét bao quanh ở đáy viết sau cùng

Như đã nhắc thứ tự ở những quy tắc viết tiếng Trung trên thì nét đáy của phần bao quanh thường được viết sau cùng. Quy tắc viết tiếng Trung này rất dễ nhớ nên các bạn đừng nhầm nhé.

9. Các nét n​hỏ, chấm viết cuối cùng

Quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ thứ 9 là sau khi bạn viết các nét chính tạo thành chữ thì sẽ điền nét chấm nhỏ cuối cùng nếu có để hoàn thành.

>>> Xem thêm: Cấu trúc đề thi HSK!

Ví dụ như chữ 玉.

Như vậy là duhockokono.edu.vn đã tổng hợp giúp các bạn trọn vẹn 9 quy tắc viết tiếng Trung dễ nhớ và chính xác nhất. Để học hiệu quả nhất, các bạn chỉ cần nhớ quy tắc chung là viết thứ tự trên xuống dưới, trái qua phải, từ ngoài vào trong và học các ngoại lệ còn lại. Chúc các bạn ôn luyện thật tốt và thành công.

Nếu chưa tự tin về khả năng tự học của mình, các bạn có thể tìm hiểu các khóa đào tạo tiếng Trung chất lượng tại Du học Kokono. Với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm và tận tình, học viên tại Kokono luôn có hứng thú học tiếng Trung và đạt được kết quả tốt.

Từ vựng tiếng Trung chủ đề gia đình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *