Phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ nhất

Phương pháp học chữ Hán nhanh và hiệu quả

Phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ nhất

Khóa học Tiếng Nhật cấp tốc ở Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Hải Phòng.. Phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ nhất tại Kokono. Nếu học tiếng Trung, có lẽ điều khiến chúng ta đau đầu nhất chính là nỗi lo với tên “chữ Hán”. Bởi chữ Hán là 1 dạng chữ viết biểu ý, tượng hình, chứ không hề là dạng chữ ghép theo phiên âm như tiếng Việt. Chữ Hán lại rộng rãi nét, nhiều bộ, học để nhớ ngay thì dễ nhưng để nhớ lâu thì không phải chuyện thuần tuý. Vì vậy bạn cần tìm ra phương pháp học chữ Hán thì mới có thể nhớ được lâu.

tiếng Trung Hồ chí MinhLUYỆN THI TIẾNG TRUNG HSKtiếng Trung Hồ chí Minh

Các phương pháp học chữ Hán nhanh

Bài viết hôm nay, KOKONO sẽ trò chuyện 5 phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ nhất, Cả nhà hãy cùng theo dõi và vận dụng nhé!

Phương pháp học tiếng Trung nhanh và dễ nhớ nhất
Phương pháp học tiếng Trung nhanh và dễ nhớ nhất

1. Phương pháp học chữ Hán qua chiết tự

Phương pháp học chữ Hán nhanh qua chiết tự phát sinh trên cơ sở vật chất nhận thức về tượng hình của chữ Hán. Phương thức ghép các bộ thủ, phương thức sắp đặt những bộ, những phần của chữ. Trên bình diện nào đó, chiết tự chính là sự áp dụng phân tích chữ Hán 1 bí quyết linh hoạt thông minh.

Phương pháp học chữ Hán dễ nhớ qua chiết tự có tức thị “tách chữ để nhớ chữ”. Tỉ dụ, chữ 休nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép trong khoảng chữ人(người) và chữ木(cây). Tương tự chữ 休có tức là lúc người ta khiến việc nhọc mệt thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ 好có tức là “tốt”, được ghép bởi chữ女 (phụ nữ) và chữ子 (con trai). Theo quan niệm phong kiến xưa của Trung Quốc, đàn bà sinh được con trai mới là tốt.

Trong khoảng những tỉ dụ trên, chúng ta thấy, chiết tự chính là sự áp dụng phân tích chữ. Phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ này vừa cởi mở vừa sáng tạo theo một tư duy logic nhất mực. Tư duy logic này sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn.

2. Phương pháp học chữ Hán theo bộ thủ

Gần như chữ Hán đều cấu tạo từ đa dạng bộ thủ, 1 phần biểu nghĩa, một phần biểu âm. Cho nên phương pháp học chữ Hán ở đây là dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc.

Học chữ Hán nhanh và dễ nhớ qua 214 bộ thủ
Học chữ Hán nhanh và dễ nhớ qua 214 bộ thủ

Tiếng Trung với 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang 1 ý nghĩa riêng. Việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích phần lớn cho việc học chữ Hán nhanh dễ nhớ. Tỉ dụ như, những chữ với bộ 水 thì thường can dự đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan tới tình cảm, cảm xúc. Hay đa phần các chữ có bộ 生như 牲, 笙, 栍, 泩, 苼, 狌 đều được đọc là “shēng”.

Mỗi bộ thủ đều có 1 ý nghĩa riêng, do đó chúng ta nên chăm chú học thuộc những bộ thủ để giúp ích cho việc học chữ Hán của chúng ta. Chúng ta có thể kết hợp cách này cùng bí quyết chiết tự để tạo ra phương pháp học chữ Hán nhanh nhớ nhất.

3. Phương pháp phân biệt chữ gần giống nhau

Phân biệt chữ gần giống nhau là phương pháp học chữ Hán nhanh và dễ nhớ. Chữ Hán mang hầu hết chữ mang phương thức viết như vậy nhau hoặc gần giống nhau. Nếu như bỏ quên và không phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ lầm lẫn . Ví dụ như: lực lượng chữ我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊.

Trong công đoạn mới xúc tiếp chữ Hán, chúng ta sẽ cảm thấy những chữ này rất giống nhau nên thường xuyên viết nhầm. Bạn hãy để liệt kê những chữ giống nhau này để học chữ Hán dễ nhớ hơn. Và xem kỹ xem chúng mang các điểm gì khác nhau, nghĩa của từng chữ là gì để phân biệt chúng. Chỉ cần lưu tâm một tí là có thể thuận tiện trông thấy sự khác nhau giữa chúng.

4. Cách thức liên tưởng tượng hình

Chữ Hán là dạng chữ tượng hình, tức thị chữ viết dùng để mô phỏng lại hình ảnh thực tại của vật, sự việc đấy ngoài đời. Thành ra, việc liên hình cũng sẽ giúp ích lớn cho việc học chữ Hán nhanh và dễ nhớ. Những chữ này xuất hiện khá rộng rãi trong hệ thống Hán tự đương đại. Thí dụ như: 手(tay), 口 (miệng), 田(ruộng), 水(nước), 足(chân)…

Đông đảo những chữ tượng hình là những thể độc lập có nhiệm vụ cấu thành nên những trong khoảng tiếng Hán khác mà hiện giờ chúng ta dễ thấy phổ quát ở các bộ thủ. Vì thế, muốn học chữ Hán nhanh và dễ nhớ, hãy để cho trí tưởng tượng hình ảnh bay xa bạn nhé!

5. Mưa dầm thấm lâu là phương pháp học chữ Hán

Áp dụng các phương pháp học chữ Hán ở trên giúp bạn nhớ chữ Hán rất nhanh và lâu, nhưng ví như không siêng năng học chữ Hán thì với bí quyết nào cũng rất mau quên. Bởi vậy, việc học chữ Hán gắn liền sở hữu câu “mưa dầm thấm lâu”.

Bạn hãy tận dụng thời gian học tiếng Hán ở bất kì nơi đâu và bất kì lúc nào! Mua những cuốn sách và tìm hiểu phương pháp học chữ Hán dễ nhớ phù hợp với bản thân.

Hi vọng có 5 phương pháp học chữ Hán nahnh và dễ nhớ mà KOKONO san sẻ trên đây sẽ phần nào giúp các bạn thuận lợi học tập hơn.

Chúc các bạn học tiếng Trung thật vui và hiệu quả!

Địa chỉ Học Tiếng Trung tại Kokono
Địa chỉ Học Tiếng Trung tại Kokono

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *