Học Tiếng Hán Pinyin | Pinyin l​à gì?

Học tiếng Hán pinyin cùng Kokono

Học Tiếng Hán Pinyin | Pinyin l​à gì?

 Học Tiếng Hán Pinyin cùng Kokono. Bạn đã biết Pinyin là gì? Khi chúng ta Học bất cứ môn ngôn ngữ nào cũng cần phải học cách phiên âm bằng chữ viết để có thể đọc được ngôn ngữ đó. Đối với người Trung Hoa thì việc ghi lại cách đọc đó là Pinyin – phiên âm tiếng Hán. Vậy các học viên của Kokono đã học Hán ngữ Pinyin như thế nào? Cùng Kokono nghiên cứu ngay trong bài Học tập hôm nay nhé!

tiếng Trung Hồ chí MinhLuyện thi Tiếng Hoa HSKtiếng Trung Hồ chí Minh

Học Tiếng Hán Pinyin cùng Kokono

Phiên âm Tiếng Hán Pinyin ra đời đã thay thế các hệ thống Latinh hóa cũ hơn như Wade-Giles (1859, sửa đổi năm 1912), Hệ thống phiên âm Bưu điện. Và thay thế hệ thống Chú âm tại Trung Quốc đại lục trong việc dạy cách đọc chữ Hán. Cũng như cách học ngoại ngữ Tiếng Anh. Học Hoa ngữ Pinyin là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất để người nước ngoài có thể đọc được Tiếng Trung một cách dễ dàng.

1️⃣ Vậy Pinyin là gì? – Học tiếng Hán Pinyin

Học Tiếng Hán Pinyin còn được gọi là Học Bính âm hay Phanh âm. Phương pháp này sử dụng chữ cái Latinh để diễn tả cách phát âm các chữ Hán trong ngoại ngữ phổ thông Trung Quốc. Du học Hoa ngữ Pinyin được phê chuẩn năm 1958, và được áp dụng năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Vận mẫu trong tiếng Hán Pinyin
Vận mẫu trong tiếng Hán Pinyin

Ngày nay, Phiên âm Pinyin đã được sử dụng như một hệ thống chuyển tự La Tinh chữ Hán. Áp dụng trong việc dạy và Học ngôn ngữ Quan thoại tại Singapore, Malaysia, CHND Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( Đài Loan), Hồng Kông, Ma Cao. Tổ chức tiêu chuẩn hoá quốc tế (ISO) đã chọn Du học Hoa ngữ Pinyin làm hệ thống La tinh hóa chuẩn cho Hán ngữ vào năm 1979. Bính âm đã trở thành một trợ thủ không thể thiếu khi Học Tiếng Trung Quốc.

Vào cuối thế kỉ 20, Đài Loan đã lập ra bảng Học Tiếng Hán Pinyin thông dụng (通用拼音 tōngyòng pīnyīn) dựa trên bính âm. Nhưng có một số khác biệt so với phiên âm Tiếng Hán. Hệ thống Pinyin này đã được sử dụng chính thức tại Trung Hoa Dân quốc (tức Đài Loan).

Ví dụ: 你好 có phiên âm Pinyin là [ nǐhǎo]

Tuy nhiên, để nhớ và phát âm chuẩn khi Học Hoa ngữ Pinyin thì bạn cũng cần biết những quy tắc Du học sinh và đọc nhất định.

2️⃣ Quy tắc ​viết Pinyin – Học Tiếng Hán Pinyin

>>> Xem thêm: Cách phát âm vận mẫu trong bảng chữ cái Hoa ngữ …
Phiên âm Pinyin tiếng Trung
Phiên âm Pinyin tiếng Trung

1. Nguyên âm “ü” chỉ có thể ghép với 5 phụ âm “n”, “l”, “j”, “q”, “x”.

2. Các nguyên âm “ü”, “üe”, “üan”, “ün”, khi ghép với các phụ âm “j”, “q”, “x”. Khi viết Pinyin phải bỏ hai dấu chấm trên nguyên âm “ü”.

Ví dụ: ju jue juan jun qu que quan qun xu xue xuan xun.

3. Các nguyên âm “ü”. “Üe”, khi ghép với phụ âm “l”, “n”. Khi viết Pinyin phải giữ nguyên hai dấu chấm trên nguyên âm “ü”.

Ví dụ: nü, nüe, lü, lüe.

4. Nếu trước nguyên âm “u” không ghép với phụ âm. Khi viết Pinyin phải thêm bán nguyên âm “w” ở phía trước.

Ví dụ: u => wu.

5. Các nguyên âm “ua”, “uo”, “uai”, “uei”, “uan”, “uen”, “uang”, “ueng”. Nếu phía trước không ghép với phụ âm khi viết bỏ chữ “u” ở phía trước, thay bằng bán nguyên âm “w”.

Ví dụ: ua – wa, uo – wo, uai – wai, uei – wei, uan – wan, uen – wen, uang – wang ueng – weng.

6. Nguyên âm “iou”, nếu phía trước ghép với phụ âm, khi viết Pinyin phải bỏ “o” ở giữa.

Ví dụ: qiū, niú, jiú, liù.

7. Các nguyên âm: “i”, “in”, “ing”, nếu phía trước không ghép với phụ âm. Khi viết Pinyin phải thêm bán nguyên âm “y” ở trước.

Ví dụ: i – yi, in – yin, ing – ying.

8. Các nguyên âm “ia”, “ie”, “iao”, “iou”, “ian”, “iang”, “iong”, nếu phía trước không ghép với phụ âm. Khi viết Pinyin phải thay nguyên âm “i” bằng chữ cái “y”.

Ví dụ: ia – ya, ie – ye, iao – yao, iou – you, ian – yan, iang – yang, iong – yong.

9. Các nguyên âm “uei”, “uen” nếu phía trước ghép với phụ âm, khi viết Pinyin phải bỏ “e” ở giữa đi. Ví dụ: ruì, lún, dùn.

10. Các âm tiết có nguyên âm “a”, “o”, “i” đứng đầu, nếu đặt phía sau âm tiết khác mà xuất hiện hiện tượng ranh giới giữa hai âm tiết bị lẫn lộn. Thì khi viết Pinyin phải dùng dấu cách âm (‘) tách ra.

Ví dụ:

平安 /píng’ān (bình an): trong từ này, âm tiết thứ hai có nguyên âm “a” đứng đầu nên phải dùng dấu tác (’). Khi viết phiên âm Pinyin. Nếu không tách ra sẽ dễ nhầm và đọc thành “pín gān” vô nghĩa.

Để Du học sinh học Tiếng Trung Pinyin tốt, bạn hãy nằm lòng 10 quy tắc viết phiên âm này nhé. Chúc các bạn Học tốt ngôn ngữ Trung!

>>> Tham khảo: Khóa Tiếng Trung ở Kokono!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *