Chia sẻ 6 Bí quyết luyện nói tiếng Trung xương máu

Bí quyết tỏ tình bằng tiếng Trung

Chia sẻ 6 Bí quyết luyện nói tiếng Trung xương máu

 6 bí quyết luyện nói tiếng Trung xương máu. Luyện nói tiếng Trung chuẩn khi mới bắt đầu học thực sự là thách thức với mình. Qua một thời gian khá dài học tập và tự tìm hiểu thêm. Mình đã tìm ra 6 bí quyết luyện nói tiếng Trung chuẩn như người bản địa. Từ khi tìm ra cách học hợp lý. Mình luyện nói tiếng Trung dễ dàng và nhanh tiến bộ hơn nhiều.

Nếu bạn nào còn đang đi tìm kiếm một phương pháp hay bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả. Thì hãy tham khảo ngay trong bài viết nhỏ này nhé.

Thanh điệu và những quy tắc phát âm cần nhớ

6 bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả

Kỹ năng Nói là 1 trong 4 kỹ năng quan trọng khi học một ngôn ngữ mới. Mình nhận ra là học giao tiếp tiếng Trung không hề khó, mà nó còn đơn giản hơn so với tiếng Anh nhiều. Chỉ cần chúng ta áp dụng đúng cách học theo 6 bí quyết luyện nói tiếng Trung này.

1. Học phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Qua một thời gian loay hoay học mãi không tiến bộ thì mình nhận ra sai lầm đầu tiên là bởi lỗi phát âm sai. Vậy nên học phát âm chuẩn ngay từ đầu là bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả nhất. Một ví dụ điển hình của người Việt về vấn đề phát âm đó là khi học tiếng Anh. Chúng ta học tiếng Anh từ bé, rất nhiều năm nhưng vẫn có nhiều người không thể giao tiếp và hiểu được người khác nói gì.

Như vậy, bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả quan trọng nhất là bạn phải học phát âm chuẩn chỉ ngay nhé. Nền tảng phát âm sẽ giúp bạn giao tiếp chuẩn và tự tin. Đồng thời cũng nghe hiểu được người khác nói gì.

bí quyết luyện nói tiếng trung chuẩn
2. Làm quen tiếng Trung hàng ngày

Bộ não của con người có thể ghi nhớ vô vàn kiến thức hay kí ức, nó rất kì diệu phải không? Bí quyết luyện nói tiếng Trung chuẩn như người bản địa tiếp theo mà mình nhận ra là để bộ não tự làm quen với tiếng Trung hàng ngày. Đây là cách tiếp cận ngoại ngữ tự nhiên nhất và giúp chúng ta có phản xạ nhanh nhạy với nó.

Bí quyết luyện nói tiếng Trung này có thể áp dụng hàng ngày bằng cách xem phim, nghe nhạc Trung Hoa. Hãy chọn những ca khúc hay bộ phim đơn giản phù hợp và quan trọng là bạn yêu thích nó. Ban đầu bạn chưa hiểu hết nội dung nhưng dần dần âm điệu, từ ngữ và cách phát âm từ những bản nhạc, bộ phim đó sẽ vô thức rơi vào não bộ. Từ đó bạn sẽ nói tiếng Trung chuẩn ngữ điệu như người bản địa.

bí quyết luyện nói tiếng trung chuẩn qua phim ảnh

>>> Sưu tầm bài hát tiếng Trung hay giúp học phát âm chuẩn tại đây!

3. Không quá chú trọng ngữ pháp

Không nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp là bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả thứ 3 mà mình khám phá được. Sai lầm đã đi theo lối mòn bao nhiêu thập kỉ qua của người Việt chúng ta. Là luôn chú trọng học ngữ pháp khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới.
Ngữ pháp tiếng Trung cũng rất quan trọng nhưng quá tập trung ban đầu sẽ khiến bạn thụ động, thậm chí dễ nản chí, nhàm chán. Thay vì đó, hãy học ngữ pháp khi đã có nền tảng phát âm để giao tiếp chuẩn hơn.

4. Học từ vựng theo cụm, theo chủ đề

Học từ vựng là một phương pháp không thể thiếu trong bí quyết luyện nói tiếng Trung chuẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học từ vựng sao cho hiệu quả. Nếu cứ học theo cách học thuộc lòng mỗi ngày thì sẽ rất mất thời gian và nhanh quên.
Để đạt được hiệu quả hơn, bạn hãy học từ vựng theo cụm, theo chủ đề. Đặt nó vào hoàn cảnh cụ thể và dùng hình ảnh minh họa để dễ nhớ nhất. Nếu có vốn từ phong phú và khả năng phát âm chuẩn là bạn đã tự tin đến 90% có thể nói tiếng Trung chuẩn hay giao tiếp với người bản địa rồi nhé.
luyện nói tiếng trung chuẩn qua cụm từ vựng

5. Tìm tài liệu học phong phú, đa dạng

Liên tục đổi mới, mở rộng tài liệu học phong phú, đa dạng là bí quyết luyện nói tiếng Trung hiệu quả. Cách này giúp bạn không bị nhàm chán, nản chí hay bỏ cuộc giữa chừng. Hãy tập đọc các bài báo, tạp chí, truyện, xem phim, nghe nhạc Trung Quốc để bổ sung cho những giáo trình phổ thông. Hình thức này giúp bạn tiếp xúc với văn nói, văn viết của người bản địa và kích thích hứng thú trong học tập.

6. Tìm môi trường thực hành nhiều

Mọi bí quyết luyện nói tiếng Trung và nỗ lực của bạn đều sẽ trở nên kém hiệu quả nếu bạn không tìm môi trường thực hành những gì bạn đã học. Mình thường rủ bạn bè cùng học tiếng Trung để nói chuyện cùng. Làm quen, kết bạn với chính các bạn Trung Quốc qua những kênh mạng xã hội để trau dồi ngôn ngữ. Hoặc tìm địa điểm đông khách du lịch Trung Quốc để bắt chuyện với họ.

luyện nói tiếng trung chuẩn bằng cách thưc hành

Mình thấy rằng thực hành thường xuyên là một bí quyết luyện nói tiếng Trung đem lại hiệu quả cực cao. Và còn giúp mình tự tin hơn nữa. 6 bí quyết luyện nói tiếng Trung mà mình vừa chia sẻ hi vọng các bạn sẽ có thêm động lực và tự tin trong quá trình chinh phục tiếng Trung.

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Làm thế nào để học viết chữ Hán đẹp?

Từ vựng tiếng Trung chủ đề gia đình

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *