Bật mí 5 mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả cao

Chia sẻ 5 mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả

Bật mí 5 mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả cao

tuyển dụng Phiên dịch viên Tiếng Nhật tại BÌNH DƯƠNG Bật mí 5 mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả cao cho bạn nào còn đang chưa được cách học phù hợp. Chúng ta mãi loay hoay tại sao khi Học Tiếng Trung đặc biệt là luyện nghe tiếng Trung hiệu quả không cao. Thậm chí nhiều bạn nghe mãi mà không tiến bộ. Hãy cùng Kokono xem bạn đã mắc phải lỗi gì? Và áp dụng ngay mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả hơn dưới đây nhé.

tiếng Trung Hồ chí Minh HỌC TIẾNG TRUNG NGAY tiếng Trung Hồ chí Minh

Tại sao học nghe tiếng Trung mãi không tiến bộ?

Có một số lý do khiến người Việt chúng ta học nghe tiếng Trung hiệu quả chưa tốt. Bạn hãy xem mình đã mắc phải lỗi nào. Để tìm ra mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả nhé.

Mẹo học nghe tiếng Trung
Mẹo học nghe tiếng Trung không khó

1. Học nghe tiếng Trung không hiệu quả do phát âm sai

Lỗi phát âm sai ngay từ khi bắt đầu Học Tiếng Trung khiến việc học nghe tiếng Trung trở nên khó khăn. Do khi nghe băng, đĩa, người phát âm đúng bạn không nhận biết được từ đó. Và áp dụng mẹo học nghe tiếng Trung trở nên kém tác dụng.

2. Học nghe tiếng Trung không hiệu quả do vốn từ vựng ít

Vốn từ vựng ít ỏi là trở ngại nếu bạn muốn học nghe tiếng Trung hiệu quả. Nếu không tích lũy cho mình 1 kho từ vựng phong phú thì khi luyện nghe tiếng Trung bạn sẽ không biết được mình đang nghe gì. 

3. Học nghe tiếng Trung không hiệu quả do thẩm âm kém

Một vấn đề khá nhiều bạn mắc phải đó là vấn đề về thẩm âm – khả năng nhận biết âm thanh. Bạn có thể hiểu đơn giản như là người Việt ngoài Bắc. Khi nghe tiếng miền Nam và miền Trung sẽ thấy rất khó hiểu. Bởi sự khác nhau vùng miền và cách phát âm. 

Với ngoại ngữ cũng vậy, khi làm quen với tiếng Trung chúng ta sẽ gặp khó khăn khi nghe. Bởi khả năng thẩm âm của mỗi người là khác nhau. Mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả mà Kokono sắp chia sẻ sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này.

4. Học nghe tiếng Trung không hiệu quả do học sai cách

Vì sao luyện nghe tiếng Trung mãi không tiến bộ? Nếu bạn không rơi vào những trường hợp trên thì chắc chắn là do bạn đã học sai phương pháp. Dù phát âm chuẩn, học từ vựng tốt nhưng chưa tìm ra cách học phù hợp thì bạn sẽ khó tiến bộ.

Vậy hãy cùng Kokono khám phá những mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả cao phù hợp với bạn nhé.

Xem ngay 5 Mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả

1. Học phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Như đã phân tích ở trên, lỗi đầu tiên dẫn đến việc phát âm sai là do bạn phát âm chưa chuẩn. Vậy cách khắc phục là hãy học phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu. Đây chính là mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả đầu tiên bạn cần ghi nhớ.

Học nghe tiếng Trung hiệu quả
Học nghe tiếng Trung hiệu quả từ phát âm

2. Chú trọng vào từ vựng

Hãy tích lũy cho mình 1 kho từ vựng tập trung vào các chủ đề cơ bản trong đời sống, luyện thi HSK. Hay phù hợp với mục đích công việc của bạn để có thể học nghe tiếng Trung hiệu quả.

Bạn có thể học từ vựng bằng các thẻ flashcard, giấy nhớ ghi chú đồ vật xung quanh mình. Mỗi ngày học một chút nhưng chắc chắn, dần dần bạn sẽ bất ngờ với kiến thức của mình đấy.

3. Luyện nghe thường xuyên

Mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả bạn không thể bỏ qua mà tưởng chừng rất đơn giản đó là luyện nghe thường xuyên. Luyện nghe thường xuyên ở đây không phải bạn cứ nghe tràn lan và không hiểu gì.

Hãy chọn lọc những tài liệu bạn yêu thích, đồng thời nó phù hợp với trình độ tiếng Trung hiện tại của bạn để có hứng thú nghe. Tận dụng những khoảng thời gian rảnh giúp bạn học nghe tiếng Trung hiệu quả hơn.

4. Học nghe tiếng Trung qua các bài hát, bộ phim,…

Mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả cao nhất mà dường như có ích với tất cả mọi người đó là nghe các bài hát, bộ phim. Những giai điệu ngọt ngào hay bộ phim thú vị sẽ giúp các bạn yêu thích tiếng Trung hơn, có tinh thần học tập hơn.

Có thể nói phương pháp này là mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả nhất của rất nhiều học viên. Từ đó học còn xây dựng cho bản thân một niềm đam mê thực sự với tiếng Trung chứ không chỉ đơn thuần là học vì mục đích nào đó.

5. Giao tiếp với người bản địa

Giao tiếp với người bản địa là một mẹo học nghe tiếng Trung cực kì hữu ích. Tuy nhiên, cách này không dễ thực hiện bởi môi trường sống của chúng ta ở Việt Nam. Các bạn hãy cố gắng đến những địa điểm thường xuyên có khách du lịch nước ngoài như bờ hồ, văn miếu,…

Tại đây có thể dễ dàng bắt chuyện với người Trung Hoa. Mẹo học nghe tiếng Trung này không chỉ cải thiện được khả năng nghe mà còn phát âm, giao tiếp chuẩn hơn nữa đấy.

Chúc các bạn học thật tốt với 5 mẹo học nghe tiếng Trung hiệu quả trên!

>>> Xem thêm: Học tốt kỹ năng đọc – viết Tiếng Trung 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *